Tin Tức

Ăn gì để chống rụng tóc sau sinh?


Rụng tóc sau sinh là một vấn đề mà phụ nữ nào sau khi sinh cũng phải đối mặt. Chứng rụng tóc sau khi sinh có thể gây nên tình trạng căng thẳng và lo lắng cho những người mới làm mẹ. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và có thể ăn gì để chống rụng tóc sau sinh? Cùng tìm hiểu  những loại thực phẩm bạn có thể ăn để mọc tóc khỏe được chúng tôi chia sẻ sau đây nhé.


Mang thai có thể rất tốt cho mái tóc. Tuy nhiên, điều này lại ngược lại sau khi sinh con. Theo một thống kê của Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ , 40-50% phụ nữ bị ảnh hưởng bởi chứng rụng tóc sau sinh. Đầu tiên, chúng ta hãy nói về sự phát triển bình thường của tóc trước khi rơi vào tình trạng rụng tóc sau sinh.

 


Chu kỳ phát triển của tóc


Chu kỳ tóc bình thường liên quan đến sự thay thế của mọi sợi tóc trên da đầu sau mỗi 3-5 năm. Mỗi nang tóc trên da đầu của chúng ta có thói quen và tốc độ phát triển riêng mà không bị ảnh hưởng bởi các nang tóc lân cận. Thật không may, điều này khiến chúng ta càng khó hiểu và kiểm soát chứng rụng tóc sau sinh hay còn gọi là rụng tóc nói chung. Những gì chúng ta biết là chu kỳ tóc có ba giai đoạn :


-  Anagen - giai đoạn tăng trưởng.
-  Catagen - giai đoạn chuyển tiếp kéo dài khoảng mười ngày.
-  Telogen - giai đoạn nghỉ ngơi khi tóc được giải phóng và rụng.


Rụng tóc sau sinh là gì?
 

Rụng tóc sau sinh là hiện tượng tóc rụng tạm thời nhưng đột ngột sau khi sinh. Một số bà mẹ thấy tóc rụng nhiều khiến mái tóc thưa thớt dần trong khi những người khác lại thấy tóc mọc ra nhiều. Đây được coi là một sự thay đổi bình thường sau sinh.


Nguyên nhân gây rụng tóc sau sinh


Giải thích chứng rụng tóc sau sinh bắt đầu từ khi mang thai. Mức estrogen và progesterone cao trong thời kỳ mang thai gây ra sự gia tăng sự phát triển của tóc và móng tay. Có thể bạn nhận thấy rằng móng tay của mình đột nhiên "khô" và mái tóc đang bình thường bỗng trở nên  yếu và dễ gãy rụng.


Một nghiên cứu đã kiểm tra giai đoạn phát triển của nang tóc trong thời kỳ mang thai và phát hiện ra rằng 85% nang tóc của phụ nữ không mang thai là ở giai đoạn anagen (hay còn gọi là giai đoạn tăng trưởng), trong khi ở tam cá nguyệt thứ hai, giai đoạn phát triển của tóc tăng lên 95 %.


Chín tháng “mục tiêu về mái tóc” đó có thể sẽ kết thúc khi thời kỳ mang thai của bạn sắp kết thúc khi lượng hormone của bạn giảm đáng kể và trở lại bình thường. Trong nghiên cứu mà chúng tôi vừa đề cập, họ phát hiện ra rằng ba tháng sau khi mang thai, giai đoạn phát triển của tóc giảm đáng kể đến 77%. 


Để bạn hiểu rõ hơn, số lượng tóc rụng bình thường mỗi ngày là khoảng 50-100 sợi tóc. Những bà mẹ mới sinh con có thể rụng tới 400 sợi, đây thực sự là một lượng tóc rụng khổng lồ. Nhưng về cơ bản, đó là nỗ lực tự nhiên của cơ thể bạn để bắt kịp sau 9 tháng kể từ khi tóc rụng rất ít. Sau 6 tháng sau sinh, quá trình rụng tóc sẽ diễn ra chậm lại.

 


Các yếu tố khác có thể gây rụng tóc sau sinh


- Căng thẳng
Căng thẳng dường như luôn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và khi sinh con có thể là một khoảng thời gian thực sự căng thẳng. Bạn đã có một em bé sơ sinh và có thể bạn đang ngủ rất ít, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả chu kỳ của tóc.


- Mức sắt thấp
Có một số bằng chứng cho thấy mức độ sắt thấp sau sinh có thể gây rụng tóc. Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của phụ nữ tăng từ 18mg lên 27mg, trong khi sau khi mang thai nhu cầu sắt giảm xuống chỉ còn 9mg sắt / ngày trừ khi bạn bị mất một lượng máu đáng kể trong khi sinh hoặc mổ lấy thai. Nghiên cứu này phát hiện ra rằng một phần của buồng trứng là một trong nhiều yếu tố nguy cơ gây thiếu máu nặng sau sinh. Trong trường hợp đó, bạn có thể cần phải bổ sung sắt bằng các nguồn thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống.


- Tác dụng phụ của thuốc
Thuốc có rất nhiều tác dụng phụ và rụng tóc có thể là một trong số đó. Vì vậy, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ về tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là khi bạn đang mang thai.


- Cho con bú
Một số người cho rằng việc cho con bú có thể gây rụng tóc, tuy nhiên không có nghiên cứu nào chứng minh lý thuyết đó. Các tổ chức nuôi con bằng sữa mẹ như Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc và Tổ chức Nuôi con bằng sữa mẹ Canada đã kết luận rằng không có mối liên quan nào giữa rụng tóc và việc cho con bú. Vì vậy, hãy cho con bú sữa mẹ, và đừng lo lắng rằng nó gây ra rụng tóc, vì rụng tóc sau sinh là một quá trình bình thường.


- Tình trạng tuyến giáp
Khi tuyến giáp của bạn không hoạt động bình thường, bạn có thể sản xuất quá nhiều hoặc không đủ một số loại hormone nhất định. Sự gián đoạn sản xuất hormone này có thể gây ra rụng tóc. Khi hormon T3 và T4 bị ảnh hưởng, chúng có thể cản trở sự phát triển của tóc ở gốc da đầu và có thể khiến tóc bạn bị rụng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để theo dõi sức khỏe tuyến giáp của bạn và đánh giá mức độ của bạn.


Ăn gì để chống rụng tóc sau sinh?


Phụ nữ bị rụng tóc thường bày tỏ lo lắng và sợ hãi về việc bị hói đầu. Rụng tóc sau sinh hoặc các trường hợp khác, có liên quan đến trầm cảm và cô lập xã hội. Đặc biệt phụ nữ thường gắn mái tóc với danh tính, sự nữ tính, sức hấp dẫn và tình dục.
Mặc dù chúng ta không thể ngăn rụng tóc sau sinh nhưng có một số điều bạn có thể làm để thúc đẩy sự phát triển của tóc và lối sống lành mạnh sau khi mang thai.

 

an-gi-chong-rung-toc-sau-sinh


Dưới đây là những loại thực phẩm tốt cho mái tóc sau khi sinh


- Thực phẩm giàu protein

Một trong những loại vitamin liên quan đến sự phát triển của tóc là biotin, là một phần của họ vitamin B. Theo nghiên cứu, sự thiếu hụt biotin thường liên quan đến chứng rụng tóc ở người, tuy nhiên liệu đó có phải là một hình thức điều trị hiệu quả hay không vẫn còn đang tranh cãi. 
Một đánh giá về việc sử dụng Biotin đối với chứng rụng tóc sau sinh cho thấy rằng việc bổ sung biotin giúp cải thiện sự phát triển của tóc và móng tay nhưng vẫn cần nghiên cứu rõ ràng hơn. Điều đó không có nghĩa là bạn không nên nạp nhiều thực phẩm giàu protein bao gồm: gan, lòng đỏ trứng, các loại hạt, cá hồi, sữa, pho mát, sữa chua, bơ, khoai lang, trứng… 


- Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A là một chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực, răng, mô xương và da. Nó cũng giúp da của chúng ta tạo ra một chất nhờn được gọi là bã nhờn, giúp dưỡng ẩm cho da đầu của chúng ta để thúc đẩy một mái tóc phát triển khỏe mạnh. Vitamin A có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như: cà rốt, khoai lang, bí ngô, rau chân vịt, cải xoăn, sữa và sữa chua, trứng, dầu gan cá…


- Vitamin B
Vitamin B và đặc biệt là Biotin có liên quan đến sự phát triển của tóc. Các nguồn thực phẩm tốt bao gồm trứng, rau lá sẫm, quả hạnh, thịt đỏ chất lượng tốt.


- Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh giúp sản xuất và duy trì lượng collagen khỏe mạnh trong các nang tóc của chúng ta. Hãy nghĩ về collagen giống như chất keo giữ cơ thể chúng ta lại với nhau, nó cung cấp sức mạnh và cấu trúc, hai thứ thiết yếu để có mái tóc đẹp và khỏe. Bổ sung vitamin C bằng các loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn: dưa lưới, trái cây có múi (cam, bưởi), trái cây nhiệt đới (xoài, đu đủ, dứa), quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất), dưa hấu…


- Thực phẩm giàu vitamin E
Thực phẩm giàu vitamin E mang lại chất chống oxy hóa, chất chống oxy hóa được bao gồm trong một chế độ ăn uống lành mạnh vì chúng có thể làm nên điều kỳ diệu cho sự phát triển của tóc. Trong một nghiên cứu, những người tham gia bị rụng tóc đã tăng 34,5% sự phát triển của tóc sau khi họ bổ sung vitamin E trong 8 tháng. Điều này có thể là do chất chống oxy hóa được gọi là tocorienol. Một số nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất bao gồm: dầu thực vật, các loại hạt, các loại rau lá xanh (rau bina, bông cải xanh,…)


- Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một chất chống oxy hóa thiết yếu tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm chữa lành vết thương, phân chia và tăng trưởng tế bào. Rụng tóc có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt kẽm, đó là lý do tại sao các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung kẽm có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. 
Mặc dù rụng tóc (hói đầu) không giống như rụng tóc sau sinh, những nghiên cứu về điều trị rụng tóc cũng có thể được áp dụng cho chứng rụng tóc sau sinh. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có hiệu quả ở những bệnh nhân rụng tóc do lượng kẽm thấp. 


Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu ăn thực phẩm giàu kẽm hoặc uống bổ sung kẽm có hiệu quả ở những người không bị thiếu kẽm hay không. Trong mọi trường hợp, bổ sung đủ kẽm trong chế độ ăn uống của bạn là điều cần thiết, vì vậy hãy luôn cố gắng bổ sung nhiều loại thực phẩm sau: hải sản (hàu, cua, tôm hùm), thịt đỏ và thịt gia cầm, sữa chua, hạt điều, đậu xanh, phô mai…


- Silica
Silica là một khoáng chất vi lượng có thể giúp cải thiện lưu thông máu và củng cố mạch máu, có thể kích thích lưu lượng máu đến các nang tóc của bạn để kích thích sự phát triển. Các nguồn thực phẩm tốt bao gồm: yến mạch, chuối, rau bina, tỏi tây, dưa chuột, cần tây…


Cách bạn có thể hỗ trợ mọc tóc lại sau sinh


Chế độ ăn uống của bạn cũng đóng một vai trò rất lớn trong việc phát triển tóc khỏe mạnh, vì tóc dựa vào các chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển đúng cách. Bạn nên bắt đầu với chế độ ăn uống của mình và nỗ lực để tăng nguồn dự trữ chất dinh dưỡng thiết yếu một cách tự nhiên, sau đó tìm đến các sản phẩm hỗ trợ kích thích mọc lại tóc, chẳng hạn như thuốc mọc tóc Aveline của Mỹ. Tìm hiểu sản phẩm TẠI ĐÂY.

 

 

 


Ý kiến của bạn:
Bình luận:

Các tin khác

Mọc râu sớm có sao không?

Thế giới càng hiện đại khiến chế độ ăn uống và lối sống của mọi người cũng dần thay đổi theo. Điều này là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị dậy thì sớm một trong..

Vitamin B1 và B5 cải nào tốt cho tóc hơn?

Vitamin B1 và B5 đều được nhiều người sử dụng trong quá trình chăm sóc tóc với tác dụng chủ yếu là giúp tóc mọc dài và chắc khỏe.

Gội đầu bằng nước vo gạo có giúp tóc nhanh dài?

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người thắc mắc gội đầu bằng nước vo gạo có giúp tóc nhanh dài hay không? Để giải đáp và biết được đáp án bản thân đang tìm kiếm bạn hãy đọc..

Bôi gừng sống vào chân tóc có tác dụng gì?

Có rất nhiều chị em mong muốn sở hữu cho bản thân một mái tóc dài và suôn mượt giống như mong muốn. Điều này khiến nhiều người truyền tai nhau rất nhiều phương pháp khác..

Vitamin B1 có giúp mọc tóc không?

Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamine là một trong những loại Vitamin B rất quan trọng đối với sức khỏe. Vitamin B1 được nhiều chị em truyền tai nhau là có thể dùng để gội đầu..

Bổ sung chất gì để giảm rụng tóc

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc như tuổi tác, di truyền, bệnh tiềm cần, căng thẳng,.. Rụng tóc cũng có thể cho thấy cơ thể bạn đang thiếu một chất nào..

Lông bạc mọc ở vùng kín nam - Nguyên nhân và cách khắc phục

Lông vùng kín đột nhiên bị bạc trắng là một tình trạng khó hiếm và ít khi xuất hiện. Hiện tượng này khiến cho cánh mày râu không khỏi hoang mang và lo lắng. Khiến nhiều..

HIV Có Rụng Tóc Không?

Có nhiều người bị rụng tóc nhiều và họ thường lo lắng vì có nhiều tin đồn rằng bị rụng tóc chính là do bị HIV. Hiểu được nỗi lo đó hôm nay tôi và bạn sẽ cùng..

 

Mỹ phẩm cao cấp Aveline
Địa chỉ: 337/21 Trường Chinh, P14, Tân Bình, TPHCMEmail: aveline.vn@gmail.com


Hotline: 0909013299

Follow Us

Copyright 2018 © Mỹ Phẩm Aveline

Chăm sóc khách hàng
Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi
Ordered successfully